วันพุธที่ 16 ตุลาคม พ.ศ. 2556

หมูปิ้งสูตร 1
pictures-meetips-001.jpg

วิธีทำหมูปิ้งอย่างง่ายๆ แบบใช้เตาอบไว้รับประทานกับข้าวเหนียวร้อนๆ
เครื่องปรุงหมูปิ้ง - เนื้อหมู กระเทียม พริกไทยเม็ด ซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาลปี๊ป หัวกะทิ เครื่องปรุง
-เนื้อหมู 600 กรัม
-กระเทียมกลีบใหญ่ 5-6 กลีบ
-พริกไทยเม็ด 1 ช้อนโต๊ะ
-ซีอิ้วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
-ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
-น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
-หัวกะทิ 1/3 ถ้วย

วิธีทำหมูปิ้ง1. ล้างเนื้อหมูให้สะอาด ซับน้ำให้แห้งแล้วหั่นเป็นชิ้นขนาดประมาณ 2 นิ้ว หนาประมาณ 3 มิลลิเมตร
วิธีทำหมูปิ้ง 1 หั่นเนื้อหมูเป็นชิ้นขนาด 2 นิ้ว หนา 3 มิลลิเมตร

2. ปลอกเปลือกกระเทียม ล้างน้ำให้สะอาดแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ นำไปโขลกให้ละเอียดพร้อมพริกไทยเม็ด
วิธีทำหมูปิ้ง 2 โขลกกระเทียมและพริกไทยให้ละเอียด

3. นำกระเทียมพริกไทยที่โขลกได้ใส่ลงไปในเนื้อหมูที่หั่นไว้ เติมเครื่องปรุงต่างๆ และกะทิ 3 ช้อนโต๊ะลงไป คลุกเคล้าเครื่องปรุงต่างๆ ให้เข้ากันแล้วหมักไว้ประมาณ 3 ชั่วโมงหรือทิ้งไว้ข้ามคืน
วิธีทำหมูปิ้ง 3 หมักหมูและเครื่องปรุงต่างๆ เข้าด้วยกัน ทิ้งไว้ประมาณ 3 ชั่วโมงหรือข้ามคืน

4. เมื่อหมักได้ที่แล้ว นำเนื้อหมูที่ได้มาเสียบไม้ (ก่อนเสียบไม้ให้นำไม้ไปแช่น้ำไว้ก่อนประมาณ 30 นาที เพื่อช่วยไม่ให้ไม้ไหม้) ระหว่างนั้นเปิดเตาอบที่ไฟ 350° F
วิธีทำหมูปิ้ง 4 นำหมูที่หมักได้ที่มาเสียบไม้ให้หมด

5. วางหมูที่เสียบไม้เรียบร้อยแล้วลงบนตะแกรง นำหัวกะทิที่เหลือมาทาให้ทั่วทุกไม้ก่อนนำเข้าเตาอบ
วิธีทำหมูปิ้ง 5 วางหมูที่เสียบไม้บนตะแกรง นำหัวกะทิมาทาให้ทั่วทุกไม้

6. อบประมาณ 15 นาที นำออกมาพลิกกลับด้าน ทากะทิลงไปอีกครั้งให้ทั่วทุกไม้ แล้วนำเข้าไปอบต่ออีก 15 นาที พลิกกลับด้าน ทากะทิลงไป อบอีก 5 นาทีจนหมูสุกก็นำออกจากเตาได้
วิธีทำหมูปิ้ง 6 อบประมาณ 15 นาที พลิกกลับด้าน ทากะทิให้ทั่วอีกครั้ง อบต่อจนหมูสุก

7. จัดใส่จาน เสริฟพร้อมข้าวเหนียวร้อนๆ ได้เลยค่ะ

8 กินให้อิ่มแล้วหลับต่อ ได้เลย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น