หมูปิ้งสูตร 1
วิธีทำหมูปิ้งอย่างง่ายๆ
แบบใช้เตาอบไว้รับประทานกับข้าวเหนียวร้อนๆ
เครื่องปรุงหมูปิ้ง - เนื้อหมู
กระเทียม พริกไทยเม็ด ซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาลปี๊ป หัวกะทิ
เครื่องปรุง
-เนื้อหมู 600 กรัม
-กระเทียมกลีบใหญ่ 5-6 กลีบ
-พริกไทยเม็ด
1 ช้อนโต๊ะ
-ซีอิ้วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
-ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
-น้ำตาลปี๊บ 3
ช้อนโต๊ะ
-หัวกะทิ 1/3 ถ้วย
วิธีทำหมูปิ้ง1.
ล้างเนื้อหมูให้สะอาด ซับน้ำให้แห้งแล้วหั่นเป็นชิ้นขนาดประมาณ 2 นิ้ว หนาประมาณ 3
มิลลิเมตร
วิธีทำหมูปิ้ง 1 หั่นเนื้อหมูเป็นชิ้นขนาด 2 นิ้ว หนา 3
มิลลิเมตร
2. ปลอกเปลือกกระเทียม ล้างน้ำให้สะอาดแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
นำไปโขลกให้ละเอียดพร้อมพริกไทยเม็ด
วิธีทำหมูปิ้ง 2
โขลกกระเทียมและพริกไทยให้ละเอียด
3.
นำกระเทียมพริกไทยที่โขลกได้ใส่ลงไปในเนื้อหมูที่หั่นไว้ เติมเครื่องปรุงต่างๆ
และกะทิ 3 ช้อนโต๊ะลงไป คลุกเคล้าเครื่องปรุงต่างๆ ให้เข้ากันแล้วหมักไว้ประมาณ 3
ชั่วโมงหรือทิ้งไว้ข้ามคืน
วิธีทำหมูปิ้ง 3 หมักหมูและเครื่องปรุงต่างๆ
เข้าด้วยกัน ทิ้งไว้ประมาณ 3 ชั่วโมงหรือข้ามคืน
4. เมื่อหมักได้ที่แล้ว
นำเนื้อหมูที่ได้มาเสียบไม้ (ก่อนเสียบไม้ให้นำไม้ไปแช่น้ำไว้ก่อนประมาณ 30 นาที
เพื่อช่วยไม่ให้ไม้ไหม้) ระหว่างนั้นเปิดเตาอบที่ไฟ 350° F
วิธีทำหมูปิ้ง 4
นำหมูที่หมักได้ที่มาเสียบไม้ให้หมด
5.
วางหมูที่เสียบไม้เรียบร้อยแล้วลงบนตะแกรง
นำหัวกะทิที่เหลือมาทาให้ทั่วทุกไม้ก่อนนำเข้าเตาอบ
วิธีทำหมูปิ้ง 5
วางหมูที่เสียบไม้บนตะแกรง นำหัวกะทิมาทาให้ทั่วทุกไม้
6. อบประมาณ 15 นาที
นำออกมาพลิกกลับด้าน ทากะทิลงไปอีกครั้งให้ทั่วทุกไม้ แล้วนำเข้าไปอบต่ออีก 15 นาที
พลิกกลับด้าน ทากะทิลงไป อบอีก 5 นาทีจนหมูสุกก็นำออกจากเตาได้
วิธีทำหมูปิ้ง 6
อบประมาณ 15 นาที พลิกกลับด้าน ทากะทิให้ทั่วอีกครั้ง อบต่อจนหมูสุก
7.
จัดใส่จาน เสริฟพร้อมข้าวเหนียวร้อนๆ ได้เลยค่ะ
8 กินให้อิ่มแล้วหลับต่อ
ได้เลย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น