วันพฤหัสบดีที่ 28 พฤศจิกายน พ.ศ. 2556

หมูฮ๋อง สูตร 1


เมนูอาหารที่ทำมาจาก"หมูสามชั้น" บางท่านอาจะไม่ค่อยโปรดปรานนัก แต่มีอาหารที่ปรุงมาจากหมูส่วนของ สามชั้น ที่เป็นที่นิยมของชาวบ้านท้องถิ่น ในแถบพังงาและภูเก็ต เรียกกันว่า "หมูฮ้อง"
คือการนำ"หมูสามชั้นู มาหมักและเคี่ยวกับซีอิ๊วดำ น้ำตาล สมุนไพรจีน จนได้อาหารที่มีกลิ่นหอม รสกลมกล่อม ที่รับประทานแนมได้ทั้งกับข้าวสวยและข้าวต้ม
ใช้เนื้อหมู ส่วนของ"สามชั้น" มาชิ้นนึงก็พอ นำของแหลมๆ มาทิ่มๆๆ ให้เป็นรูทั่วทั้งชิ้นหมู เพื่อเวลาหมัก น้ำปรุงรสจะได้ซึมแทรกไปในชิ้นหมูอย่างทั่วถึง


เตรียมโป๊ยกั๊ก,กระเทียมไทยหัวเล็ก,พริกไทยเม็ดดำ



หั่นหมูสามชั้น เป็นชิ้นๆ หนาประมาณหนึ่งนิ้ว กำลังเหมาะสมกับการกิน นำลงถ้วยผสม เอาน้ำตาลทรายลง จะใช้น้ำตาลทรายแดงก็ได้




นำโป๊ยกั๊ก กระเทียม พริกไทย ลงคลุก พร้อมทั้งใช้ซีอิ๊วดำ หรือแบบซีอิ๊วดำหวาน ก็ได้ เหยาะลงพอสมควร ทำการคลุกเคล้า หมักนวดไว้สักพัก สิบนาทีก็ได้ (ยิ่งหมักนานข้ามวัน ก็ยิ่งดี)


นำลงกระทะ หรือหม้อก็ได้ เติมน้ำสะอาดอีกหน่อย ให้ท่วม ใช้ไฟกลางเคี่ยวไปเรื่อยๆ


จนงวด เบาไฟจนงวดแห้ง หอมซะ!


เสร็จแล้วครับ สีสัน หน้าตา"หมูฮ้อง" เป็นเช่นนี้ บางท่านอาจจะเคยชิมลิ้มลอง กันแถบจ.พังงา ภูเก็ต แต่จะลองทำกินเองแบบนี้อ่ะ ก็ไม่ยากครับ เน้นรสหวานนำ หอมโปยกั๊กและซีอิ๊ว ซึ่งควรใช้ซีอิ๊วจากโรงงานท้องถิ่น จะหอมมากกว่าซ๊อสฯครับ

 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น