หมูตุ๋น
สูตร หมูตุ๋น นะคะ
1)หมู 3 ปอนด์ หรือ 1กิโลครึ่ง ไม่ต้องหั่นต้มไปทั้งก้อน
2)ใช้แบบ
ตุ๋น 5 พลัง= อบเชย 1 แง่ง, โป๊ยกั๊ก 2 ดอก ,กระเทียม 5 กลีบใหญ่ ,พริกไทย บุบ 2
ชต., ขิงทุบ 1 แง่ง ค่ะ
(ถ้ามี ลูกตะกร้อสำหรับHerb ก็ใช้นะคะ ถ้าไม่มีไม่เป็นไร
ต้มเสร็จแล้วค่อยกรองเอาอีกที)
3)เครื่องปรุงน้ำซุป
น้ำสะอาด ต้องท่วม
หมู
หอมหัวใหญ่ 1 หัว ปอกเปลือก ต้มทั้งหัว
ไม่ต้องหั่น
สูตรนี้ไม่ใช้น้ำปลานะคะ เขาว่ามันคาวน่ะค่ะ ใช้ซีอิ๊วขาว,
ซอสแมกกี้, วูซเตอร์ซอส ,เกลือ 1 ช้อนชา
4)ส่วนเพิ่มซุป จะใช้ก็ได้
ไม่มีก็ไม่เป็นไร ไม่ต้องปวดหัวไปคิดมัน มี เห็ดหอมสด หรือ
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำตัดก้าน พอควร
วิธีทำ
รวมส่วนผสม 1) +2) +3)
เข้าด้วยกัน ใส่น้ำพอท่วม ตุ๋นไปในหม้อตุ๋นประมาณ 6 ชม หรือจนเปื่อย
ถ้า
ไม่มีหม้อตุ๋น ใช้หม้อธรรมดา ต้มครั้งแรกพอเดือด แล้วช้อนฟองทิ้ง เบาไฟต้มรุม ๆ ไป
1 ชม. ปิดเตา พอเย็นต้มไฟรุม ๆ ใหม่ ไปซัก 3-4 ครั้ง
ก็จะเปื่อยแล้วค่ะ
ระหว่างต้ม/ตุ๋น ได้ประมาณ ครึ่งช่วง ให้ใส่เห็ดหอมไป
มันจะได้เปื่อยพร้อมกันและหอมอร่อยดี
ระหว่างต้มก็คอยดมกลิ่นเครื่องเทศด้วยนะคะ
บางทีกลิ่นมันจะแรงเกินไป
ก้ช้อนเครื่องเทศออกซะบ้างได้เลย
ถ้าหอมหัวใหญ่ทั้งหัวที่เราต้มไปด้วยมันฉ่ำน้ำที่ต้มแล้ว
ก็ช้อนทิ้ง(ทั้งหัว) ไปเลยค่ะ
เอาหมู ฯ ตุ๋น ที่ได้ที่แล้ว
ทั้งหม้อใส่ตู้เย็นสัก 3 ชม. ช้อนไขมันที่ลอยออกทิ้งไป
เอา หมู มาหั่นชิ้นหนาๆ หั่นตามขวางเส้นเนื้อสัตว์
น้ำซุป ให้นำมากรอง
หรือช้อนเครื่องเทศออกให้หมด นำไปตั้งไฟให้เดือดอีกครั้ง
นำ
ไปเป็นน้ำซุปทำก๋วยเตี๋ยวได้ตามสะดวก ค่ะ เพิ่ม หมูสดลวก ตับลวก
เหมือนก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋น ฯลฯ ตุ๋นเลยล่ะค่ะ
ถ้าจะให้เป็นแบบตุ๋นยาจีนให้ใส่เก๋ากี๊ไปเวลาก่อนจะยกลง ต้มซัก 3
นาที
และสามารถเซฟไว้โดยแช่แข็งไว้ก็จะไม่เสียรสชาด
ถ้าน้ำซุปแห้งก็เติมซอสปรุงรสไปได้ และยังอร่อยอยู่
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น